Bookmark and Share

Bệnh lỵ ở trẻ em

17/08/2011
(mangyte.com)Em ở Hải dương, con em bị hội chứng lỵ, đi ngoài một ngày 5-10 lần, mỗi lần đi đều có lầy nhầy máu cá, em đã cho cháu uống các loại thuốc kháng sinh bác sĩ kê mà không khỏi, phân vẫn đi lỏng, đi liên tục, người cháu gầy đi rõ rệt, nhưng cháu vẫn ăn được bình thường. Có cách nào giúp em với. Cháu bị phải gần 2 tháng rồi. Em lo lắng, sợ hãi mỗi khi con đi đại tiện

Nguyễn Thị Huệ

- Trả lời của Ths. BS NGUYỄN DUY THẠCH - Phòng mạch online:

Bệnh lỵ (nếu con bạn được chẩn đoán đúng) có 2 loại:

-  Lỵ do vi khuẩn: phổ biến hơn, là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở ruột do vi khuẩn lỵ gây ra, đây là một bệnh tiêu chảy khá nguy hiểm và là một bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới đang phát triển như nước ta. Biểu hiện bệnh lý thay đổi từ thể tiêu chảy nhẹ đến các thể bệnh nặng với hội chứng lỵ và hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc.

Bệnh lây qua đường miệng, trẻ bị sốt, đau bụng, mót rặn, tiêu chảy nhiều lần, phân có nhầy máu...kéo đài làm dẫn đến suy kiệt... Trong giai đoạn này cần điều trị kháng sinh, tăng cường dinh dưỡng, bù đủ nước & ion, cấm dùng các thuốc cầm tiêu chảy. Thường thì sau 1-2 tuần bệnh sẽ cải thiện.

Ở một số trẻ suy dinh dưỡng hoặc vi khuẩn kháng thuốc, bệnh trở nên kéo dài, trẻ suy kiệt nặng. Trường hợp này con bạn cần phải cần uống thuốc kháng sinh nhạy với vi trùng, cấm dùng thuốc cầm tiêu chảy, kèm theo bạn phải có chế độ dinh dưỡng tốt, (không ăn kiêng) và bồi hoàn đủ nước.

- Lỵ do amip: các triệu chứng tương tự như trên nhưng nhẹ hơn, không sốt, số lần đi cầu ít hơn  và thường ít gây suy kiệt, điều trị bằng thuốc diệt amip

Ngoài ra còn một số tác nhân có thể gây hội chứng lỵ tương tự như trên, để chẩn đoán xác định cần xét nghiệm máu, xét  nghiệm phân...

Bạn cần đưa cháu đi khám BS để chẩn đoán xác định, và điều trị thuốc cho phù hợp, bạn phải uống thuốc đúng liều, đủ thời gian, và tuân thủ hướng dẫn của BS như trên, bệnh lỵ ngày nay không còn là một bệnh quá nguy hiểm nữa

Ths. BS NGUYỄN DUY THẠCH
(GV Trường DH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Phòng Khám Đa Khoa An Phú Hưng)

Tuoi Tre
» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 3 ... 38 »
 17/08/2011
Cháu bị trễ kinh 1 tháng, đi khám ở bệnh viện Từ Dũ kết quả như sau: tử cung:ngã trước dkts: 39, nội mạc lòng tử cung: 8mm, mật độ: đều, buồng trứng p: bình thường, buồng trứng t: có khối echo kém dk 20*21mm, cung đồ không có dịch
Em ở Hải dương, con em bị hội chứng lỵ, đi ngoài một ngày 5-10 lần, mỗi lần đi đều có lầy nhầy máu cá, em đã cho cháu uống các loại thuốc kháng sinh bác sĩ kê mà không khỏi, phân vẫn đi lỏng, đi liên tục, người cháu gầy đi rõ rệt, nhưng cháu vẫn ăn được bình thường. Có cách nào giúp em với. Cháu bị phải gần 2 tháng rồi. Em lo lắng, sợ hãi mỗi khi con đi đại tiện
Những điều cần biết về cao huyết áp
Hiện nay nhiều người, trong đó có những người trẻ cũng bị cao huyết áp, vậy làm thế nào để giảm thiểu hoặc khắc phục tình trạng này?
 27/07/2011
Tôi 23 tuổi, hiện tôi rất lo lắng vì bao quy đầu của tôi hơi hẹp. Trong một lần cương cứng, lớp da quy đầu căng quá đã bị rách một tí và gây chảy máu. Khi làm vệ sinh rất buốt, suốt 3 ngày nhưng chưa có dấu hiệu lành vết thương. Bác sĩ tư vấn giúp tôi cách nào để vết thương mau lành, vì tôi sợ sau này khi quan hệ tình dục thì vết thương sẽ lại tái phát... (xeko@...)
Tôi kết hôn hồi tháng 4-2009, hai vợ chồng chưa muốn có con nên đang kế hoạch nhưng bị vỡ kế hoạch, tháng  6-2009 siêu âm bác sĩ nói đã có bé 7 tuần, vì không biết nên khi đau răng vợ tôi uống khá nhiều kháng sinh nên bị động thai và hư.
Yêu” dưới vòi sen
Vợ chồng tôi hay gần gũi nhau dưới vòi sen. Thường xuyên quan hệ như thế có hại gì không?
Giải thoát khỏi nỗi lo bệnh tật
Chẳng ai ngoại lệ với ốm đau, bệnh tật. Vấn đề là làm sao để nó ít ảnh hưởng nhất đến chất lượng cuộc sống.
Hay đau bụng lâm râm
* Em rất hay bị đau bụng đi ngoài phân sống, bụng lúc nào cũng đau lâm râm, ăn thức ăn lạ thì đau bụng. Em không uống bia rượu, cà phê hay thuốc lá gì cả, cũng hay bị đau lưng, không biết có liên quan gì không.
Xử trí chuột rút mỗi lần đi bơi
Tôi thường bị chuột rút chân phải mỗi khi đi bơi. Không phải là vì tôi không đúng kỹ thuật vì nó xuất hiện ngay khi tôi bắt đầu xuống nước. Vì sao vậy?
Con tôi hiện nay được ngoài 14 tháng tuổi, cân nặng 8,8 kg. Có vấn đề tôi cần bác sĩ tư vấn, đó là bé thường xuyên đi cầu phân sống (đã mấy tháng nay); 5 tháng nay bé không lên cân; bé lười ăn, bú bình cũng ít… Tôi có cho bé dùng vitamin nhưng chưa cải thiện. Xin bác sĩ cung cấp cho giải pháp khác, tôi chân thành cảm ơn. (hungth@...)
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 3 ... 38 »
 
VKTh0207.
powered by web7mau