Bookmark and Share

Dấu hiệu nghi ngờ và các phương pháp phát hiện bệnh lao

22/05/2011
(mangyte.com)

Một người bị nghi ngờ mắc bệnh lao khi:- Sống ở môi trường ẩm thấp, có nhiều người mắc bệnh lao. - Gầy sút cân, ăn uống kém, người mệt mỏi.....

xquang_11. Dấu hiệu nghi ngờ

Một người bị nghi ngờ mắc bệnh lao khi:

- Sống ở môi trường ẩm thấp, có nhiều người mắc bệnh lao.

- Gầy sút cân, ăn uống kém, người mệt mỏi.

- Ho không rõ nguyên nhân kéo dài, điều trị bằng các loại thuốc ho, kháng sinh không khỏi.

- Hay ra mồ hôi trộm.

2. Các phương pháp phát hiện lao

Có 2 phương pháp phát hiện bệnh lao: phát hiện chủ động và phát hiện thụ động.

Chủ động hay thụ động là đối với người thầy thuốc, không phải là đối với người bệnh.

Phát hiện chủ động

Người thầy thuốc, người cán bộ y tế chủ động đưa các phương tiện phát hiện bệnh (kính hiển vi, máy chụp X-quang) tới xã, phường, thôn bản, chủ động phát hiện lao: chụp X-quang, lấy đờm tìm trực khuẩn lao cho tất cả mọi người.

Phương pháp phát hiện chủ động (cán bộ y tế chủ động, đối tượng được phát hiện thụ động) rất tốn kém vì phải tiến hành trên rất nhiều người để có thể tìm ra một số rất ít người mắc bệnh như kiểu mò kim dưới đáy biển.

Ví dụ tỷ lệ mắc lao là một phần ngàn thì phải tiến hành trên một ngàn người để có thể tìm ra một người mắc bệnh (có trực khuẩn lao trong đờm). Do vậy khó có thể tiến hành được trên diện rộng, khó có thể làm thường xuyên. Hiệu quả của công tác phát hiện lại không cao.

- Phát hiện thụ động

Người bệnh nghi mình mắc lao khi có các triệu chứng hô hấp như ho, sốt kéo dài, khạc máu, gầy sút cân v.v... tự chủ động tới cơ sở y tế để khám bệnh và làm xét nghiệm phát hiện bệnh.

Cơ sở y tế phát hiện bệnh cho người bệnh một cách thụ động. Số người phải phục vụ ít hơn rất nhiều so với phương pháp phát hiện chủ động nhưng hiệu quả rất cao vì số người đến đã được sàng lọc chỉ tiến hành trên những người thực sự có triệu chứng. Sự tốn phí cũng ít hơn rất nhiều nên có thể tiến hành trên những địa bàn rộng rãi thời gian có thể kéo dài.

Muốn phát hiện thụ động có hiệu quả cao công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe phải được làm tốt cho mọi người biết được càng nhiều, càng chỉ tiết những dấu hiệu chính của lao phổi càng tốt với cách truyền thông gọn gàng, đơn giản dễ nhớ.

Khi phát hiện được người lao phổi có trực khuẩn lao trong đờm, cơ sở y tế phải tiến hành khám cho mọi người trong gia đình bệnh nhân ngoài việc phải xét nghiệm đờm tìm trực khuẩn lao đối với bất kỳ người nào đến khám vì nghi mắc lao hoặc có hình ảnh X-quang phổi bất thường.

Theo cimsi


» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 »
Đừng ngại xét nghiệm trước khi yêu
Có thể phần lớn các bạn sẽ bỏ qua điều cuối cùng. Nhưng bạn có biết, đó lại là phần quan trọng nhất?
Các xét nghiệm cần thiết cho phụ nữ

Tai sao các xét nghiệm tầm soát đóng vai trò quan trọng? Tiến hành xét nghiệm tầm soát thích hợp vào thời điểm thích hợp là 1 trong những điều quan trọng mà bạn có thể làm cho sức khỏe cúa bạn....

6 Cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong số các loại ung thư có thể ngăn ngừa nhất. Nhờ xét nghiệm phết tế bào âm đạo, số ca ung thư cổ tử cung giảm trong 20 năm qua. Tuy nhiên, số lương phụ nữ bị ung thư cổ tử cung vẫn còn nhiều. Thực tế, trên 9000 phụ nữ ở Mỹ bị ung thư cổ tử cung hàng năm.

Đôi khi nhiều trường hợp ung thư cổ tử cung không thể ngăn ngừa được, nhưng có nhiều điều phụ nữ có thể làm để giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Tiêm ngừa và tầm soát để ngăn chặn ung thư cổ tử cung
“Trung bình cứ 10 phụ nữ thì có 8 người có thể nhiễm HPV một lần trong đời”, Giáo sư, bác sĩ sản phụ khoa Jim Bentley, Trưởng khoa Phụ sản Đại học Dalhousie, Chủ tịch Hội Soi cổ tử cung Canada, cho biết như trên tại hội thảo “Cập nhật những vấn đề về nhận thức và thực hành tiêm chủng HPV - phòng ngừa ung thư cổ tử cung” vừa được tổ chức tại TP.HCM.
Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lao
Các nhà khoa học Ý vừa phát hiện ra một phương pháp mới thử máu phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh lao có hiệu quả hơn so với phương pháp xét nghiệm da truyền thống. Nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Modena và Reggio Emilia,.........

Một người bị nghi ngờ mắc bệnh lao khi:- Sống ở môi trường ẩm thấp, có nhiều người mắc bệnh lao. - Gầy sút cân, ăn uống kém, người mệt mỏi.....

Các xét nghiệm cần làm trong bệnh đái tháo đường
Thử những chỉ số gì? Thường có 4 yếu tố cần phải đo gồm: lipid máu, HDL - cholesterol, LDL - cholesterol, triglycerid .
Hô hấp ký phát hiện được 75% các bệnh lý hô hấp
Hô hấp ký phát hiện được 75% các bệnh lý hô hấp là thông tin được Phó giáo sư-tiến sỹ, bác sỹ Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Trung tâm chăm sóc sức khỏe hô hấp-Bệnh viện Đại học y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết...
Bước đột phá trong chọn phôi thai khỏe mạnh
Các cặp vợ chồng đang gắng có con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) sẽ sớm nhận được sự hỗ trợ từ một xét nghiệm mới giúp tăng tỉ lệ đậu thai thành công.
Xét nghiệm và tiêm ngừa tiền hôn nhân
Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Nếu đã bỏ qua nhiều dịp để làm điều này, thì ở thời điểm chuẩn bị kết hôn, bạn nên áp dụng.

Để phòng bệnh cho bản thân cũng như giữ sự an toàn cho thế hệ sau, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, Phòng khám Viện Pasteur TP.HCM, khuyên những đôi vợ chồng trẻ nên xét nghiệm cũng như chích ngừa cho bản thân.

Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 »
 
VKTh0207.
powered by web7mau