Bookmark and Share

Làm việc ở nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng tinh trùng

07/08/2011
(mangyte.com)Tôi kết hôn hồi tháng 4-2009, hai vợ chồng chưa muốn có con nên đang kế hoạch nhưng bị vỡ kế hoạch, tháng  6-2009 siêu âm bác sĩ nói đã có bé 7 tuần, vì không biết nên khi đau răng vợ tôi uống khá nhiều kháng sinh nên bị động thai và hư.

Tháng 12-2010 tôi thấy tinh trùng bị vón cục nên xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân họ nói tinh trùng tôi yếu do bẩm sinh, tôi tiếp tục khám bệnh ở BV Bình Dân họ cấy tinh trùng thì nói bình thường.

Nay tôi muốn có con, xin hỏi bác sĩ kết quả xét nghiệm ở bệnh viện tư có chính xác không, lúc xét nghiệm gia đình có nhiều chuyện buồn, tôi vừa mệt mỏi thể xác vừa đau khổ tinh thần có thể bị ảnh hưởng không?

Bạn đọc

- Trả lời của BS VƯƠNG THỊ NGỌC LAN - Góc Tư vấn hiếm muộn 

- Khó trả lời anh là thử tinh dịch đồ ở đâu là chính xác. Các cơ sở điều trị hiếm muộn và thụ tinh trong ống nghiệm phải đủ điều kiện thì mới được Bộ Y tế thẩm định và cho phép hoạt động. Anh nên kiểm tra lại tinh dịch đồ thêm một lần nữa vì các chỉ số trong tinh dịch đồ có thể thay đổi rất lớn, ngay cả ở những người đàn ông đã có con.

Khi tinh dịch bị vón cục, có khả năng có rối loạn hoạt động chế tiết của hệ thống ống tuyến trong đường dẫn tinh làm cho tinh trùng bất động hoặc chết. Mệt mỏi về thể chất cũng có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Anh nên chuẩn bị tốt về sức khỏe để thử tinh dịch đồ lại lần nữa.

* Vợ chồng tôi mới cưới chưa có con, chồng tôi mới chuyển công việc mới là hàn các mối sắt trong quy trình sản xuất xe đạp ở khu chế xuất. Xin cho tôi hỏi nếu làm nghề này lâu dài có ảnh hưởng vô sinh như một số nguồn tin mà tôi biết không?

Còn tôi làm kế toán cho công ty bán sơn, không sản xuất sơn chỉ nhập sẵn về nhưng công ty có máy pha sơn đặt kế phòng kế toán của chúng tôi, lúc pha sơn chúng tôi thỉnh thoảng có hít phải, nếu tôi có bầu thì môi trường sơn đó có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? (Bạn đọc)

 - Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh có mối liên quan giữa nghề hàn và pha sơn với vô sinh. Tuy nhiên, nếu làm việc ở điều kiện nhiệt độ cao trong thời gian lâu, khả năng sinh tinh trùng của tinh hoàn có thể bị ảnh hưởng. Anh chị nên tranh thủ có con sớm. Đừng quá lo lắng.

* Thưa bác sĩ, vợ chồng tôi lấy nhau đã ba năm mà chưa có con. Tháng 4 vừa rồi chúng tôi có khám thì vợ bình thường, tinh dịch đồ của tôi bị kết luận: yếu nặng. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải kết quả xét nghiệm lần sau cho tỉ lệ sống ít hơn lần đầu phải không và trường hợp của tôi liệu có con không? (Q.D.)

 - Các chỉ số cần quan tâm trong một tinh dịch đồ gồm số lượng tinh trùng, tỉ lệ di động và tỉ lệ hình dạng bình thường của tinh trùng. Kết quả tinh dịch đồ của anh qua hai lần xét nghiệm như vậy là tương đối bình thường. Anh cần xem thêm tiêu chuẩn chẩn đoán được sử dụng của nơi xét nghiệm để so sánh kết quả. Anh chị vẫn có con được, tuy nhiên nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị vì lập gia đình đã ba năm rồi mà chưa có con.

BS VƯƠNG THỊ NGỌC LAN
(Giảng viên Đại học Y dược TP.HCM)
Tuoi Tre
» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 3 ... 38 »
 17/08/2011
Cháu bị trễ kinh 1 tháng, đi khám ở bệnh viện Từ Dũ kết quả như sau: tử cung:ngã trước dkts: 39, nội mạc lòng tử cung: 8mm, mật độ: đều, buồng trứng p: bình thường, buồng trứng t: có khối echo kém dk 20*21mm, cung đồ không có dịch
Em ở Hải dương, con em bị hội chứng lỵ, đi ngoài một ngày 5-10 lần, mỗi lần đi đều có lầy nhầy máu cá, em đã cho cháu uống các loại thuốc kháng sinh bác sĩ kê mà không khỏi, phân vẫn đi lỏng, đi liên tục, người cháu gầy đi rõ rệt, nhưng cháu vẫn ăn được bình thường. Có cách nào giúp em với. Cháu bị phải gần 2 tháng rồi. Em lo lắng, sợ hãi mỗi khi con đi đại tiện
Những điều cần biết về cao huyết áp
Hiện nay nhiều người, trong đó có những người trẻ cũng bị cao huyết áp, vậy làm thế nào để giảm thiểu hoặc khắc phục tình trạng này?
 27/07/2011
Tôi 23 tuổi, hiện tôi rất lo lắng vì bao quy đầu của tôi hơi hẹp. Trong một lần cương cứng, lớp da quy đầu căng quá đã bị rách một tí và gây chảy máu. Khi làm vệ sinh rất buốt, suốt 3 ngày nhưng chưa có dấu hiệu lành vết thương. Bác sĩ tư vấn giúp tôi cách nào để vết thương mau lành, vì tôi sợ sau này khi quan hệ tình dục thì vết thương sẽ lại tái phát... (xeko@...)
Tôi kết hôn hồi tháng 4-2009, hai vợ chồng chưa muốn có con nên đang kế hoạch nhưng bị vỡ kế hoạch, tháng  6-2009 siêu âm bác sĩ nói đã có bé 7 tuần, vì không biết nên khi đau răng vợ tôi uống khá nhiều kháng sinh nên bị động thai và hư.
Yêu” dưới vòi sen
Vợ chồng tôi hay gần gũi nhau dưới vòi sen. Thường xuyên quan hệ như thế có hại gì không?
Giải thoát khỏi nỗi lo bệnh tật
Chẳng ai ngoại lệ với ốm đau, bệnh tật. Vấn đề là làm sao để nó ít ảnh hưởng nhất đến chất lượng cuộc sống.
Hay đau bụng lâm râm
* Em rất hay bị đau bụng đi ngoài phân sống, bụng lúc nào cũng đau lâm râm, ăn thức ăn lạ thì đau bụng. Em không uống bia rượu, cà phê hay thuốc lá gì cả, cũng hay bị đau lưng, không biết có liên quan gì không.
Xử trí chuột rút mỗi lần đi bơi
Tôi thường bị chuột rút chân phải mỗi khi đi bơi. Không phải là vì tôi không đúng kỹ thuật vì nó xuất hiện ngay khi tôi bắt đầu xuống nước. Vì sao vậy?
Con tôi hiện nay được ngoài 14 tháng tuổi, cân nặng 8,8 kg. Có vấn đề tôi cần bác sĩ tư vấn, đó là bé thường xuyên đi cầu phân sống (đã mấy tháng nay); 5 tháng nay bé không lên cân; bé lười ăn, bú bình cũng ít… Tôi có cho bé dùng vitamin nhưng chưa cải thiện. Xin bác sĩ cung cấp cho giải pháp khác, tôi chân thành cảm ơn. (hungth@...)
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 3 ... 38 »
 
VKTh0207.
powered by web7mau