Bookmark and Share

Tiêm ngừa và tầm soát để ngăn chặn ung thư cổ tử cung

24/05/2011
(mangyte.com)“Trung bình cứ 10 phụ nữ thì có 8 người có thể nhiễm HPV một lần trong đời”, Giáo sư, bác sĩ sản phụ khoa Jim Bentley, Trưởng khoa Phụ sản Đại học Dalhousie, Chủ tịch Hội Soi cổ tử cung Canada, cho biết như trên tại hội thảo “Cập nhật những vấn đề về nhận thức và thực hành tiêm chủng HPV - phòng ngừa ung thư cổ tử cung” vừa được tổ chức tại TP.HCM.

vi-rut-hpv

Theo đó, HPV là vi rút rất dễ lây lan và là nguyên nhân của hơn 84% các ca ung thư cổ tử cung. Trong số các tuýp HPV, khoảng 15 tuýp được xác định là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Riêng 2 tuýp 16 và 18 được xác định là nguyên nhân gây ra khoảng 70% các ca ung thư cổ tử cung trên toàn cầu. Kế tiếp là các tuýp 16, 18, 31, 33 và 45.

 vi-rut-hpv

Phụ nữ luôn có nguy cơ nhiễm virut HPV

Tại hội thảo, PGS- TS Vũ Thị Nhung- Chủ tịch Hội Phụ sản TP.HCM, nhận định: “Dù các biện pháp phòng ngừa bao gồm khám tầm soát thường quy và chủng ngừa đều không khó thực hiện, nhưng tỉ lệ phụ nữ biết cách chủ động phòng bệnh còn rất thấp”.

Vì vậy, để làm giảm gánh nặng bệnh tật do ung thư cổ tử cung gây ra, dự phòng cấp 1 (tiêm chủng ngừa HPV) và dự phòng cấp 2 (tầm soát phát hiện sớm) được xem là những biện pháp hữu hiệu góp phần ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này .

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới công bố tháng 6/2010, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi 15 đến 44.  Mỗi năm, tại Việt Nam có hơn 5000 ca mắc mới và khoảng ½ phụ nữ trong số đó tử vong vì bệnh này.

Trong nỗ lực làm giảm gánh nặng bệnh tật do ung thư cổ tử cung gây ra, dự phòng cấp 1 và dự phòng cấp 2 được xem là những biện pháp hữu hiệu góp phần ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này .

Ngọc Trọng (Theo PNO)


» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 »
Đừng ngại xét nghiệm trước khi yêu
Có thể phần lớn các bạn sẽ bỏ qua điều cuối cùng. Nhưng bạn có biết, đó lại là phần quan trọng nhất?
Các xét nghiệm cần thiết cho phụ nữ

Tai sao các xét nghiệm tầm soát đóng vai trò quan trọng? Tiến hành xét nghiệm tầm soát thích hợp vào thời điểm thích hợp là 1 trong những điều quan trọng mà bạn có thể làm cho sức khỏe cúa bạn....

6 Cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong số các loại ung thư có thể ngăn ngừa nhất. Nhờ xét nghiệm phết tế bào âm đạo, số ca ung thư cổ tử cung giảm trong 20 năm qua. Tuy nhiên, số lương phụ nữ bị ung thư cổ tử cung vẫn còn nhiều. Thực tế, trên 9000 phụ nữ ở Mỹ bị ung thư cổ tử cung hàng năm.

Đôi khi nhiều trường hợp ung thư cổ tử cung không thể ngăn ngừa được, nhưng có nhiều điều phụ nữ có thể làm để giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Tiêm ngừa và tầm soát để ngăn chặn ung thư cổ tử cung
“Trung bình cứ 10 phụ nữ thì có 8 người có thể nhiễm HPV một lần trong đời”, Giáo sư, bác sĩ sản phụ khoa Jim Bentley, Trưởng khoa Phụ sản Đại học Dalhousie, Chủ tịch Hội Soi cổ tử cung Canada, cho biết như trên tại hội thảo “Cập nhật những vấn đề về nhận thức và thực hành tiêm chủng HPV - phòng ngừa ung thư cổ tử cung” vừa được tổ chức tại TP.HCM.
Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lao
Các nhà khoa học Ý vừa phát hiện ra một phương pháp mới thử máu phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh lao có hiệu quả hơn so với phương pháp xét nghiệm da truyền thống. Nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Modena và Reggio Emilia,.........

Một người bị nghi ngờ mắc bệnh lao khi:- Sống ở môi trường ẩm thấp, có nhiều người mắc bệnh lao. - Gầy sút cân, ăn uống kém, người mệt mỏi.....

Các xét nghiệm cần làm trong bệnh đái tháo đường
Thử những chỉ số gì? Thường có 4 yếu tố cần phải đo gồm: lipid máu, HDL - cholesterol, LDL - cholesterol, triglycerid .
Hô hấp ký phát hiện được 75% các bệnh lý hô hấp
Hô hấp ký phát hiện được 75% các bệnh lý hô hấp là thông tin được Phó giáo sư-tiến sỹ, bác sỹ Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Trung tâm chăm sóc sức khỏe hô hấp-Bệnh viện Đại học y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết...
Bước đột phá trong chọn phôi thai khỏe mạnh
Các cặp vợ chồng đang gắng có con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) sẽ sớm nhận được sự hỗ trợ từ một xét nghiệm mới giúp tăng tỉ lệ đậu thai thành công.
Xét nghiệm và tiêm ngừa tiền hôn nhân
Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Nếu đã bỏ qua nhiều dịp để làm điều này, thì ở thời điểm chuẩn bị kết hôn, bạn nên áp dụng.

Để phòng bệnh cho bản thân cũng như giữ sự an toàn cho thế hệ sau, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, Phòng khám Viện Pasteur TP.HCM, khuyên những đôi vợ chồng trẻ nên xét nghiệm cũng như chích ngừa cho bản thân.

Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 »
 
VKTh0207.
powered by web7mau